Implant nha khoa là gì, có an toàn không ?

Implant là trụ bằng kim loại titanium, gắn vào xương hàm thay thế cho một hoặc nhiều chân răng đã mất, tạo nên trụ đỡ cho một hoặc nhiều răng giả. Trên thực tế cả răng giả và trụ nâng đỡ đều được gọi là ‘Implant”.

Implant là điều trị rất thành công và đã được kiểm chứng, 90% Implant tồn tại trong suốt 15 năm qua.

Tôi đánh răng rất kỹ, nhiều lần mỗi ngày nhưng răng tôi vẫn bị sâu?

Thông thường răng bị sâu do:

Chải răng không sạch: có nhiều mảng bám vi khuẩn đóng quanh cổ răng. Vi khuẩn càng nhiều khi thức ăn nhiều chất bột, đường. vi khuẩn lên men chất bột đường trong quá trình dinh dưỡng của chúng sinh acid. Acid hòa tan muối khoáng của men răng, lâu ngày gây lỗ sâu trên răng.

Khiếm khuyết của men răng: có hai loại chính

  • Men răng dễ hòa tan trong acid do cấu tạo tùy thành phần muối khoáng ở bề mặt men răng.
  • Bề mặt men răng có nhiều trũng rãnh sâu, dễ đọng thức ăn nhưng khó chải rửa sạch. Thức ăn là nguồn dinh dưỡng của vi khuẩn, sinh acid gây sâu răng tại các trũng rãnh.

Do đó việc chải răng đơn thuần không đủ giữ cho răng không sâu.

Phải làm gì để ngừa sâu răng có hiệu quả?

Hiện nay 5 biện pháp được khuyến cáo để giúp giữ gìn răng tốt:

  • Chải răng thật sạch, ít nhất ngày 1 lần trước khi đi ngủ
  • Sử dụng các sản phẩm có chứa Fluor để giúp men răng ít hòa tan trong acid.
  • Trong thời gian răng vừa mọc, nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa hay phòng điều trị của chương trình nha học đường và nếu có chỉ định thì mặt nhai của các răng cối mới mọc sẽ được trám bít hố rãnh bằng sealant.
  • Kiểm soát đường trong thực phẩm và cách ăn đường bằng cách nên cho trẻ ăn chè hay bánh kẹo ngọt ngay sau 2 bữa ăn chính, sau đó chả răng sạch. Các buổi ăn xế nên cho trẻ ăn trái cây tươi.
  • Khám răng định kỳ mỗi 6 tháng cho người trẻ tuổi. Người lớn tuổi hay người có vấn đề sâu nhiều răng, viêm nướu hay viêm nha chu nên đi khám răng 3 hay 4 lần mỗi năm.

Chải răng mấy lần một ngày là đủ?

Theo các nghiên cứu gần đây trong ngành nha chỉ cần chải răng thật sạch một lần trước khi ngủ thì tình trạng răng miệng không khác người chải răng. 2 – 3 hay 4 lần. Nhưng trên thực tế, khó ai có thể chải răng thật sạch theo lý tưởng, hơn nữa, chúng ta còn quan hệ trong xã hội, giao tiếp với bạn bè, trong công việc…Do đó:

  • Chải răng sau mỗi bữa ăn để tránh mùi thức ăn và tẩy sạch những mảnh vụn thức ăn.
  • Chải răng sáng ngủ dậy để tránh mùi hôi do vi khuẩn lên men trong thời gian ngủ.
  • Ngoài ra, chải răng còn là dịp để fluor trong kem đánh răng tác dụng làm giảm sâu răng. Theo S. Moss năm 1998 chải răng với kem fluoride ít nhất 2 lần mỗi ngày, nước bọt và fluoride bảo vệ răng an toàn cho người ăn quà vặt.
Gọi điện thoại
0913.631.115